Yến thô và yến tinh chế khác nhau như thế nào?

Tổ yến được bán rộng rãi trên thị trường dưới hai hình thức là Yến thô và yến tinh chế. Hai loại yến sào được rộng rãi gia đình lựa tìm để bồi dưỡng sức khỏe. Vậy có 2 mẫu yến này, dòng nào tốt hơn? Và người tiêu dùng cần sắm yến đã qua tinh chế hay yến thô để bảo đảm nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cách phân biệt yến thô và yến tinh chế

Sở dĩ gọi là yến thô, yến tinh chế là vì dựa vào quy trình chế biến, 2 dòng này có các đặc điểm khác nhau cả về hình thức lẫn chất lượng, mùi vị. Tổ yến thô hay tổ yến đã qua tinh luyện đều mang những điểm cộng riêng mà người tiêu dùng phải hiểu rõ để sở hữu sự lựa chọn phù hợp.

Tổ yến thô:

+ Là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến nguyên thủy còn lông, được khẩn hoang trực tiếp và đóng gói thành phẩm. Đây là cái tổ yến ít bị thúc đẩy nhất từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm.

+ Cách nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến sở hữu các sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít và sở hữu mùi tanh đặc biệt của yến sào. Tổ yến thô ko tiêu dùng được ngay lập tức mà buộc phải qua khâu chế biến.

+ Cách bảo quản: Tổ yến thô ví như được bảo quản đúng cách, sở hữu thể để được vài tháng. Bảo quản tổ yến thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, giảm thiểu để ở nơi quá kín và ẩm ướt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tổ yến thô dễ bị ẩm mốc.

Tổ yến tinh chế:

Xem Thêm : Trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón phải làm sao?

+ Đây là cái tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ lẽ (trong giai đoạn thu hoạch hay trong khi xử lý lông để khiến yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và dòng bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau lúc được định hình sẽ được đưa vào hệ thống khiến cho khô.

+ Cách nhận biết: Yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dáng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.

+ Cách bảo quản: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, ko xúc tiếp trực tiếp có ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm cho sạch thì khiến ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín đựng vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.

Ưu nhược điểm của Yến thô và yến tinh chế

Dù là yến thô hay yến đã qua tinh chế thì đó đều là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp rất rẻ cho sức khỏe con người. Mỗi cái yến sẽ mang những ưu nhược điểm riêng, việc lựa chọn yến sào phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Ưu nhược điểm của tổ yến thô

+ Ưu điểm: Tổ yến nguyên chất 100%, khó khiến giả. Yến với mùi tanh tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở gấp 4-5 lần, giai và giòn.

Xem Thêm : Dịch vụ SEO website bất động sản top Google tại Nha Trang

+ Nhược điểm: Do chưa qua xử lý cần còn lông và tạp chất, sẽ mất thời gian nhặt lông phải ko phù hợp với người bận rộn.

Ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế

+ Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch bắt buộc vô cùng nhân thể sử dụng. Tai yến được tạo hình hơi bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế cao hơn so có yến thô.

+ Nhược điểm: Do đã qua xử lý nên ko giảm thiểu khỏi tương tác tới chất lượng yến. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so sở hữu yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát. Yến tinh chế chịu sự ảnh hưởng nhiều nên dễ bị độn thêm hóa chất nhằm nâng cao trọng lượng. Nếu bạn ko biết phương pháp kiểm tra chất lượng yến, bạn sẽ dễ chọn phải yến sào giả.

Tuy nhiên, trường hợp không xét đến độ thật giả thì yến tinh luyện vẫn đảm bảo sản xuất chất dinh dưỡng cho người dùng. Yến tinh chế tiện lợi và tầm giá ko quá cao bắt buộc ưng ý mang những người sở hữu thu nhập trung bình, người muốn làm cho đẹp và tăng sức khỏe.

Nếu bạn là người có quỹ thời gian hạn hẹp, tìm yến tinh luyện là lựa sắm hợp lý. Tuy nhiên, hãy tậu cơ sở buôn bán với uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Còn giả dụ nhàn rỗi hơn, hãy sắm yến thô để chế biến món yến sào dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, hãy tham kỹ bí quyết bảo quản để giảm thiểu ảnh hưởng tới dinh dưỡng của yến.